Chương trình Montessori là gì, nội dung học ra sao?

Chương trình Montessori là một trong những chương trình giáo dục nổi bật đồng hành với sự phát triển toàn diện của trẻ từ 2 đến 6 tuổi.

Để hiểu rõ hơn về chương trình Montessori là gì? Cũng như những nội dung và các câu hỏi thường gặp về chương trình này. Học Toán 123 mời độc giả đọc hết bài viết này.

Chương trình Montessori là gì?

Chương trình Montessori là chương trình học theo phương pháp giảng dạy trẻ nhỏ từ 2 – 6 tuổi được ứng dụng rộng rãi trên thế giới từ những năm đầu thế kỷ 20. Phương pháp Montessori được đặt theo tên của người sáng lập là một chuyên gia người Ý trong lĩnh vực triết học, nhân văn học, giáo dục học – bà Maria Montessori.

Chương trình Montessori là gì, nội dung học ra sao?

Montessori là phương pháp giáo dục thúc đẩy tiềm năng của trẻ thông qua việc tạo ra một môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp với những giáo cụ học tập chuyên biệt.

Nội dung của chương trình Montessori

Chương trình Montessori được thiết kế dạy học tập trung vào 5 nội dung Thực hành cuộc sống; Cảm quan; Ngôn ngữ; Toán học và Văn hóa.

Nội dung về thực hành cuộc sống

Nội dung về thực hành cuộc sống hướng tới việc tạo ra môi trường học tập độc lập cả về thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ. Trẻ được học tập và thực hành những hoạt động thực tế xung quanh cuộc sống thường ngày.

Khi gặp những vướng mắc cần giải quyết, giúp kích thích trí tuệ, làm động lực thúc đẩy trẻ đưa ra câu trả lời vô thức của mình. Các bài học trong nội dung thực hành cuộc sống bao gồm:

– Cách tự chăm sóc bản thân như cách mặc quần áo, cách buộc giày, cách chuẩn bị đồ đạc cá nhân,…

– Cách chăm sóc không gian sống như tưới cây, quét dọn, cắm hoa,..

– Cách kiểm soát hành động của bản thân như cách đi bộ trên đường, cách di chuyển trong phòng,..

– Các bài học về phép lịch sự trong ứng xử: cách nói cảm ơn, xin lỗi, cách giúp đỡ, quan tâm người khác…

Nội dung về cảm quan

Chương trình Montessori thiết kế các hoạt động học tập và vui chơi theo sát bộ học liệu Montessori.

Chương trình Montessori là gì, nội dung học ra sao?

Các bài học được triển khai trong nội dung này bao gồm:

– Bài học về xúc giác: Cách cảm nhận bề mặt (nhẵn hay ráp, gồ ghề hay bằng phẳng,..), cảm nhận chất liệu (độ mềm, mỏng, dai, giòn,..)

– Bài học thị giác: Cách phân biệt biệt hình dạng, màu sắc,..

– Bài học thính giác: Cách phân biệt các âm thanh khác nhau bằng ống tạp âm, bằng bộ chuông,…

– Bài học khứu giác: Cách phân biệt các loại mùi bằng giáo cụ ống khứu giác,…

– Bài học về vị giác: Cách phân biệt các loại vị thông qua lọ vị giác

Nội dung về ngôn ngữ

Chương trình Montessori đặc biệt chú trọng về ngôn ngữ trong sự phát triển của trẻ. Trẻ sẽ được học tập và phát triển khả năng ngôn ngữ ở cả 4 phương diện: nghe, nói đọc, viết. Ở mỗi phương diện, những bài học trải nghiệm đều thiết kế đảm bảo tính dễ hiểu và dễ thực hành cho trẻ. Nội dung này có liên quan mật thiết với nội dung cảm quan, các bài học về thính giác, khứu giác hay vị giác,… giúp trẻ bày tỏ quan điểm, trình bày suy nghĩ của mình một cách chủ động và hiệu quả hơn.

Nội dung về toán học

Đối với độ tuổi từ 0 – 6, não bộ của trẻ đã phát triển lên đến 80%, là thời điểm mà bé có đủ khả năng để tiếp thu những kiến thức toán học cơ bản.

Chương trình Montessori là gì, nội dung học ra sao?

Trong phương pháp Montessori, nội dung chương trình học thường được thiết kế với các hoạt động toán học như đếm, tính toán, phép tính số, hệ thập phân, hình học… đơn giản, bước đầu cho bé làm quen với toán học và tạo tiền đề cho giai đoạn tiểu học sau này.

Một số câu hỏi thường gặp về chương trình Montessori

Khi tham khảo về chương trình học Montessori, hẳn quý phụ huynh sẽ gặp nhiều vướng mắc, dưới đây mà một vài câu hỏi thường gặp:

Trường học Montessori là gì?

Trường học Montessori là loại hình trường học giảng dạy theo phương pháp giáo dục Montessori.

Trường học Montessori đầu tiên được mở vào năm 1907 bởi Tiến sĩ Maria Montessori Mười thập kỷ sau đó, nhà trẻ đầu tiên được thành lập ở Rome và ngày càng rộng rãi trên toàn thế giới. Đến nay có hơn 7000 trường Montessori được chứng nhận trên thế giới.

Sự khác biệt giữa lớp học Montessori và lớp học truyền thống là gì?

So với lớp học truyền thống, trong lớp học theo chương trình Montessori, các em được chủ động học tập chứ không phải theo sát giáo án của giáo viên hay phải làm bài tập tại chỗ. Các em được tự do di chuyển xung quanh phòng, được tự chọn hoạt động và học theo tốc độ tiếp thu của minh. Giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ trẻ hoàn thành các mục tiêu học tập của mình.

Chương trình Montessori là gì, nội dung học ra sao?

Đặc biệt hơn, trong khi lớp học truyền thống, các bé cùng độ tuổi sẽ học cùng nhau và ở mỗi lớp là một giáo viên khác nhau, thì trong lớp học Montessori các bé được phân theo nhóm 3 tuổi (từ 1 – 3 tuổi hay từ 3 – 6 tuổi) và có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng giai đoạn của trẻ.

Tại sao Montessori có các nhóm tuổi hỗn hợp?

Khi chương trình Montessori giảng dạy theo các nhóm tuổi hỗn hợp sẽ nhận được nhiều thắc mắc từ các bậc phụ huynh. Liệu rằng các bé không bằng tuổi học chung lớp với nhau có ảnh hưởng gì hay không? Trẻ lớn hơn sẽ hướng dẫn, hỗ trợ trẻ nhỏ hơn, từ đó nhận được sự hài lòng và sự giúp đỡ từ bè bạn, từ các em nhỏ. Còn với trẻ có tuổi nhỏ hơn, các bé được khuyến khích quan sát, học tập từ sự quan tâm và hướng dẫn trẻ lớn hơn. Đây cũng là lý do vì sao lớp học Montessori thường không đề cao vai trò của giáo viên. Khi trẻ được học tập, hỗ trợ lẫn nhau, các em sẽ ngày càng tiến bộ cả về kiến thức lẫn cách cư xử đối đãi với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *