Thi phân lớp và các hoạt động ngoại khoá của trường Lương Thế Vinh, Hà Nội

Chắc hẳn nhiều phụ huynh có con khi vào lớp 6 trường THCS&THPT Lương Thế Vinh đều quan tâm và muốn tìm hiều sâu hơn về ngôi trường này.

Qua tìm hiểu được các phụ huynh có con học tại Lương Thế Vinh đều yên tâm gửi các con học ở trường, yên tâm cả về kiến thức lẫn nề nếp, ý thức. Học ở THCS&THPT Lương Thế Vinh các con được rèn luyện tính kỷ luật và rất tự giác: tự dậy sớm, tự hoàn thành bài tập và đi học đúng giờ.

Dưới đây chương trình học và các hoạt động của trường THCS&THPT Lương Thế Vinh:

1. Chương trình học thi kiểm tra chất lượng đầu năm lớp 6 và lớp 10

Chương trình học thi kiểm tra chất lượng đầu năm lớp 6 và lớp 10 (hai CS thi chung đề).

Thông thường trường các con sẽ có một thời gian ngắn học tập trước kỳ kiểm tra chất lượng (khoảng 1-1.5 tháng). Kiến thức bài kiểm tra hoàn toàn trong chương trình đã học – chương trình lớp 6.

Điểm kiểm tra chất lượng này dùng để xét phân lớp như sau: Lớp chọn V0 (CS1 Tân Triều) gồm khoảng 40 Học sinh tổng điểm 3 môn cao nhất. (Điểm sàn tuỳ năm vì còn phụ thuộc vào điểm thi của năm đó). Lớp tăng cường V2 (khoảng 40Học sinh điểm thấp nhất). Lớp V2 học tăng 2 tiết toán, văn, Anh/1 tuần so với lớp đại trà. GV được chọn dạy lớp này thường phải nghiêm khắc nhưng ân cần, tận tâm, giảng dễ hiểu.

THI CHUYÊN (Đề hai Cơ sở khác nhau)

Trước kỳ thi giáo viên chủ nhiệm sẽ lấy sĩ số đăng kí thi chuyên toán hoặc Anh. Học sinh dự thi chuyên sẽ làm bài kiểm tra chất lượng như bình thường cộng thêm một phần nâng cao của môn chuyên (vẫn trong chừng ấy thời gian). Chuyên Anh sẽ có thêm phần speaking. Kiến thức thi chuyên hoàn toàn nâng cao, vượt ngoài chương trình SGK. Trong ba tuần học tháng 8 thầy cô cũng không ôn nâng cao trên lớp vì các lớp được xếp như nhau và đảm bảo tính công bằng cho tất cả Học sinh. Giáo viên sẽ tuỳ vào khả năng của lớp mình dạy để cho thêm bài luyện hoặc luyện đề của những năm trước.

Chương trình lớp chuyên (Hai Cơ sở học khác nhau)

Cơ sở 1 -Tân Triều học chuyên sâu hoàn toàn môn chuyên. Tuy nhiên các con vẫn đảm bảo Kiến thức cơ bản SGK. Lớp chuyên mọi năm tỉ lệ đỗ chuyên rất cao, điển hình chuyên toán 9T năm nay có 27 Học sinh đỗ chuyên và nhiều Học sinh đỗ chuyên Ams và cùng lúc đỗ nhiều trường chuyên. Phụ huynh lưu ý là chuyên toán học rất nặng do đó nếu các con thật sự học tốt hãy học. Phụ huynh đừng cố cho con vào các lớp chuyên, chọn bằng mọi giá vì các con sẽ bị đuối dài và hậu quả cuối năm phải thi lại và có thể bật ra lớp ngoài.

LỚP ĐẠI TRÀ

Lớp thường-lớp đại trà (V1, V3, V4, V5, V6): Học sinh các lớp này được chia đều nên đầu vào ngang nhau. Các con học 7 tiết/1 môn toán, văn, Anh 1 tuần. So với trường công (3 tiết/1 tuần theo quy định của BGD) nên nhiều gấp hơn 2 lần. Vì thế nếu Học sinh chăm chỉ, chú ý nghe giảng và hoàn thành hết bài tập trên lớp là không cần học thêm vẫn đảm bảo kiến thức vững. Đặc biệt môn tiếng Anh, nếu chỉ đảm bảo điểm tốt qua các bài kiểm tra thì học trên lớp là đủ. Nếu có học thêm chỉ nên học các kỹ năng thuyết trình, viết (writing) và rèn luyện nâng cao thôi nhé. (Điều này khi còn sống, thầy Văn Như Cương luôn nhắc tới trong thư gửi PH đầu năm học.)

2. Hoạt động ngoại khoá của trường THCS&THPT Lương Thế Vinh

Tất cả các hoạt động ngoại khoá là bắt buộc. Trừ khi Học sinh có lý do rất đặc biệt và chính đáng thì phải xin phép trước. Giáo viên chủ nhiệm thấy không chính đáng thì phụ huynh học sinh phải làm việc với BGH.

Trong năm học có hai kỳ học tập ngoại khoá: một kỳ đi giã ngoại 2 ngày 1 đêm, 1 kỳ đi trong ngày. 100% Học sinh phải tham gia đủ trừ lý do đặc biệt mới được nghỉ. Phụ huynh hoàn toàn yên tâm vì kỷ luật rất nghiêm nên Học sinh rất ngoan mà lại vui hết mình. Ví dụ: nếu gần ao, đầm hay biển sẽ có quy định cấm không được bơi lội, đạp vịt, ra chỗ có nước.

Học sinh vi phạm ngay lập tức nhà trường thuê một chuyến xe đưa Học sinh về tận nhà và phụ huynh phải tự thanh toán chi phí. Mỗi lớp đều có giáo viên chủ nhiệm, hướng dẫn viên du lịch và đội học sinh tình nguyện của trường hỗ trợ quản lớp.

Ngoài ra còn các hoạt động khác như Haloween -31/10, Noel lớp tự tổ chức, Hội chợ Xuân, chào mừng 20/11…

CÂU LẠC BỘ

Trường có rất nhiều CLB: Truyền thông, Music, Art… CLB này hằng năm các con đều đến Casting để được nhận tham gia.

THỂ THAO

Nhà trường có CLB bóng đã, bóng rổ do thầy Tuyên phụ trách. Học sinh tham gia phải nộp học phí hằng tháng. Các con rất thích. Đặc biệt nhà trường có giải đấu bóng đá vào dịp đầu năm. Các khối lớp đá với nhau và có tranh giải.

ĐỘI TUYỂN học sinh giỏi

Năm nay nhà trường chú trọng nhiều hơn tới đội tuyển học sinh giỏi nên ngay từ đầu năm đã có kế hoạch bồi dưỡng. Các con học tốt sẽ được chọn và bồi dưỡng từ lớp 8.

ĐIỂM SỐ

Điểm tổng kết của các con hoàn toàn phản ánh năng lực học thực sự. Trong suốt học kỳ các con điểm kém sẽ có cơ hội gỡ điểm. Khi điểm nhập vào hệ thống SLLĐT sẽ không gỡ được nữa.

BÀI TẬP VỀ NHÀ

Nếu các con biết tranh thủ làm trong các giờ tự quản trên lớp sẽ không cần làm BT ở nhà. Môn tiếng Anh các con nên học thuộc các bài hội thoại, bài text trong SGK.

Trên đây là những chia sẻ về những điều cơ bản nhất tại trường THCS&THPT Lương Thế Vinh. Chúc các tập tốt ở ngôi trường mình đã lựa chọn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *